Mua bán, sáp nhập doanh nghiệp: Xuất hiện nhiều thương vụ "đình đám"

.

ảnh 1

M&A 2019 có chủ đề "Thay đổi để bứt phá" 

Thông tin tại buổi họp báo diễn ra ngày 23-7, Ban tổ chức Diễn đàn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) năm 2019 cho biết, tổng giá trị M&A tại Việt Nam năm 2018 đạt 7,64 tỷ USD, bằng 74,9% so với năm 2017. Tuy nhiên, nếu loại trừ đóng góp của thương vụ kỷ lục nhà đầu tư Thái Lan mua cổ phần Sabeco- yếu tố gây đột biến cho hoạt động M&A tại Việt Nam năm 2017, thì giá trị M&A  tnăm 2018 tại Việt Nam tăng 41,4%.

Dẫn số liệu từ thống kê mới nhất, ông Lê trọng Minh- Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho hay, ước tính tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 5,43 tỷ USD, trong đó bao gồm gần 2,8 tỷ USD từ các thương vụ M&A được công bố tại Việt Nam và khoảng 2,64 tỷ USD nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần trong các doanh nghiệp Việt Nam.

Đáng chú ý nhất là thương vụ KEB HANA Bank chi 885 triệu USD mua 15% cổ phần Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ngày 22-7 vừa qua. Đây là thương vụ M&A có yếu tố nước ngoài lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam.

Các lĩnh vực sối động nhất của M&A giai đoạn 2018- 2019 là: sản xuất hàng tiêu dùng và bất động sản. Các thương vụ đáng chú ý cũng tập trung trong ngành tài chính tiêu dùng, bán lẻ, thủy sản, logistic, giáo dục…

Nếu như năm 2017 là năm của Thái Lan thì năm 2018 đánh dấu sự khởi sắc của dòng vốn từ Hàn Quốc với những thương vụ đầu tư lớn. Theo các chuyên gia, các nhà đầu tư từ Singapore, Hồng Kông, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động M&A tại Việt Nam.

Dự báo năm 2019, giá trị M&A có thể đạt mốc 6,7 tỷ USD, bằng 88,16% so với năm 2018. Trong giai đoạn trung hạn, quy mô thị trường M&A Việt Nam đã vượt qua mốc 5 tỷ USD của giai đoạn 2014-2016 để ổn định ở mốc 6-6,5 tỷ USD. Tuy nhiên, để đạt mốc 10 tỷ USD thì sẽ cần sự nỗ lực lớn hơn.

Giới chuyên gia đánh giá, hàng loạt những chuyển động chính sách gần đây như dự thảo sửa đổi, bổ sung một số luật quan trọng (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán), Nghị quyết về thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới lần đầu tiên dự kiến được Bộ Chính trị ban hành, việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTPP, EVFTA, Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA… sẽ mở ra cơ hội lớn để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có dòng vốn đầu tư thông qua hình thức M&A.

Song để thị trường bứt phá đòi hỏi Chính phủ và các bên liên quan phải có sự quyết tâm và thay đổi mạnh mẽ nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư – kinh doanh, khơi thông dòng vốn chảy trong nước và quốc tế vào lĩnh vực M&A.

Diễn đàn M&A thường niên lần thứ 11 do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam tổ chức với chủ đề “Thay đổi để bứt phá” sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị GEM, TP Hồ Chí Minh vào ngày 6-8-2019.

Trong khuôn khổ sự kiện, hội thảo thường niên Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 sẽ tập trung phân tích những thay đổi, chuyển biến cũng như  rào cản về chính sách nhằm thúc đẩy thị trường M&A Việt Nam. Từ đó giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong ngoài nước nhận diện nguồn hàng, nguồn vốn ngoại và các lĩnh vực sẽ tạo đột phá.

Nguồn: anninhthudo.vn