Những ngân hàng đầu tiên được "nới room" tín dụng

.
Theo tổng hợp của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia trong bản tin mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho nhiều ngân hàng đã đáp ứng tiêu chuẩn Basel II .
Cụ thể, NHNN đã chấp thuận tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2019 cho Ngân hàng Á châu (ACB) từ 13% lên 17%, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) từ 12% lên 16%, Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) từ 13% lên 17%, Ngân hàng Quân đội (MBBank) từ 13% lên 17%.

ảnh 1

Các ngân hàng đáp ứng chuẩn Basel II dự kiến sẽ được nới room tín dụng
Ngoài 4 ngân hàng nói trên, có 5 ngân hàng khác cũng đã được áp dụng Basel II như Vietcombank, VIB, OCB, TPBank và MSB. Tuy nhiên chưa có thông tin cụ thể về việc "nới room" tín dụng cho những ngân hàng này.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, các ngân hàng trên đã tăng trưởng tín dụng khá mạnh so với mặt bằng chung toàn hệ thống. Trong khi tín dụng toàn ngành tăng 7,33% trong 6 tháng đầu năm thì tại ACB là 9%.
Tại MBBank, dư nợ cho vay khách hàng tăng tới 11,6% lên 235.996 tỷ đồng. Cùng với đó, ngân hàng cũng mua hơn 6.000 chứng khoán nợ do các doanh nghiệp phát hành, tức tăng tới 76%.

Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) trong 6 tháng đầu năm cũng tăng dư nợ cho vay khoảng 9%; Ngân hàng Phương Đông (OCB) là18%; Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) hơn 13%...

Nguồn: anninhthudo.vn