Những đợt sóng hồi đã xuất hiện

.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 9/1
Chứng khoán chiều 9/1: NVL là tâm điểm thị trường

Trong 20 phiên giao dịch gần nhất tính đến ngày 9/1, số phiên giảm của VN-Index vẫn áp đảo với 15 phiên gấp 3 lần số phiên tăng là 5. Phiên ngày 4/1, đã có lúc chỉ số này giảm xuống chỉ còn hơn 860 điểm, mức thấp nhất trong nhiều tháng vừa qua.

Trước mắt, VN-Index sẽ gặp thách thức tại vùng 900 điểm

Tính ra, từ hơn 860 điểm tăng lên gần 900 điểm, VN-Index đã phục hồi gần 5% điểm số và tất nhiên cũng có nhiều cổ phiếu đạt mức tăng như vậy. Điều này là rất tích cực nếu so sánh với giai đoạn từ ngày 13/12 đến ngày 26/12/2018, VN-Index đã giảm đúng 10 phiên liên tục. Nếu tính từ đầu năm 2019 cho đến ngày 9/1, VN-Index có 3 phiên giảm và 3 phiên tăng, một tỷ lệ khá cân bằng.

Một thông số khác cũng cần chú ý đó là trong 2 phiên các ngày 7 và 8/1, giá trị giao dịch khớp lệnh tại HoSE chỉ đạt khoảng 1.700 tỷ đồng/phiên, đây là mức thấp nhất trong khoảng 2 năm qua khi trước đó, những phiên giao dịch được cho là thấp điểm thì thanh khoản tại sàn HoSE cũng thường đạt 2.000 tỷ đồng/phiên. Thanh khoản tạo đáy cũng là một chỉ báo quan trọng về việc thị trường tạo đáy, nhà đầu tư dè dặt và đó cũng chính là lúc thị trường hồi phục.

Ngoài ra thì việc khối ngoại đẩy mạnh mua ròng trong giai đoạn cuối tháng 12 năm ngoái sang đến đầu tháng 1 năm nay cũng góp phần giữ cho giá cổ phiếu không xuống quá sâu. Cụ thể là trong 7 phiên, từ ngày 24/12 đến 3/1, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 7 phiên liền, đây cũng là khoảng thời gian VN-Index giảm từ 900 điểm xuống vùng 870 điểm. 

Nhưng bấy nhiêu yếu tố có lẽ là chưa đủ để đảm bảo cho một đợt sóng hồi mạnh bởi lẽ sự thất thường của thanh khoản, diễn biến thị trường, dòng tiền cơ sở và phái sinh luôn là những ẩn số khó lường. Trong 5 phiên giao dịch gần nhất, thanh khoản trên thị trường phái sinh có dấu hiệu giảm dần từ mức 15.000 tỷ đồng/phiên xuống còn 13.000 tỷ đồng/phiên.

Đây có thể xem là chỉ báo về khả năng dòng tiền sẽ quay lại với thị trường cơ sở. Tuy nhiên, theo dõi diễn biến về thanh khoản trên các sàn HoSE và HNX thì thanh khoản dù tăng, nhưng  xét về tỷ lệ cũng không quá lớn. Mặt khác, dù có giảm, nhưng với thanh khoản hơn 10.000 tỷ đồng thì vẫn có thể xem là mức cao.

Khoảng 1 tháng qua, cũng chưa bao giờ VN-Index có thể tăng quá 2 phiên liên tiếp, thậm chí 2 phiên tăng liền trong ngày 4 và 7/1 vừa qua cũng có thể xem là hiếm hoi, còn lại sau 1 phiên tăng thường tạo ra những áp lực bán cũng khá lớn.

Đơn cử phiên ngày 12/12/2018, VN-Index tăng gần 7 điểm lên hơn 961 điểm nhưng sau đó lại giảm 10 phiên liên tiếp. Đến phiên ngày 27/12, chỉ số này tăng lên lại 900 điểm nhưng sau đó lại giảm 3 phiên liên tiếp. Điều này phản ánh tâm lý của nhà đầu tư trong ngắn hạn, nhất là những người đang nắm giữ cổ phiếu rằng thị trường hồi phục là cơ hội để… thoát hàng.

Và nên nhớ rằng, với thời gian thanh toán hiện nay, ít nhất thị trường phải tăng đến T+3 với 3 phiên liên tiếp thì cơ hội có lợi nhuận của nhà đầu tư mới rõ ràng hơn. Trong thực tế, cũng có những cổ phiếu tăng nhưng đến ngày T+3 thì lại giảm mạnh hơn cả phần tăng những phiên trước đó và nhà đầu tư chỉ hòa vốn, thậm chí lỗ.

Trước mắt, VN-Index sẽ gặp thách thức tại vùng 900 điểm và nhà đầu tư chờ đợi những tín hiệu chắc chắn về việc chỉ số này có thể trụ trên 900 điểm hay không? Trong trường hợp VN-Index có thêm những phiên tăng để bứt khỏi vùng 900 điểm thì dòng tiền mới sớm quay trở lại thị trường, cơ hội cho nhà đầu tư nhiều hơn và thanh khoản sẽ gia tăng.

Ngược lại, nếu vùng 900 điểm vẫn quá khó khăn để chinh phục thì trong ngắn hạn, diễn biến của VN-Index sẽ dao động trong vùng 870-900 điểm và như vậy, những phiên tăng-giảm sẽ xen kẽ với nhau cùng với thanh khoản thấp. Lúc này, cơ hội sinh lời có thể xuất hiện nhưng sẽ khó để đạt được một cách trọn vẹn.

Nguồn: thoibaonganhang.vn