Thị trường khởi sắc, VN-Index tăng 7,42 điểm

.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 23/7
Chứng khoán chiều 23/7: Bộ ba cổ phiếu ‘Vin’ đồng loạt tăng mạnh
Thị trường được sự hỗ trợ nhờ các thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết

Theo Công ty chứng khoán MBS, thị trường trong nước sau phiên điều chỉnh nhẹ đã bật tăng trở lại  trong phiên 23/7 nhờ đổi trụ thành công. Nhóm Vingroup đã thay thế nhóm ngân hàng để dẫn dắt đà tăng của thị trường. Bộ ba cổ phiếu họ Vin là VIC, VHM và VRE đồng loạt tăng mạnh: VIC tăng 2,8% lên 119.800 đồng/CP; VHM tăng 1,4% lên 85.800 đồng/CP; VRE tăng 1,6% lên 37.300 đồng/CP.

Chỉ số thị trường “bay cao” hơn nhờ sức kéo của các trụ lớn đã giúp chỉ số có phiên tăng mạnh dù thanh khoản thị trường tiếp tục không có sự cải thiện, loanh quanh vẫn ở mức 3.000 tỷ đồng, tương đương với mức bình quân ở tuần trước và thấp hơn so với đỉnh 3.600 tỷ đồng ở phiên thứ 6.

Nhìn chung độ rộng thị trường chuyển biến tích cực, toàn thị trường ghi nhận 161 mã tăng/146 mã giảm. Trong khi ở rổ VN30 bình quân cứ 3 mã tăng mới có 1 mã giảm. Thanh khoản thị trường chỉ tương đương so với phiên trước, giá trị khớp lệnh đạt 3.089 tỷ đồng. Điểm đáng chú ý khác là về giao dịch khối ngoại khi họ tiếp tục mua ròng trong phiên với giá trị 25 tỷ đồng.

Tuy nhiên HNX-Index lại giảm nhẹ 0,05 điểm (-0,05%) xuống còn 106,71 điểm. Toàn sàn có 90 mã tăng, 79 mã giảm và 40 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường cải thiện đáng kể so với phiên trước. Tổng khối lượng giao dịch trên hai sàn niêm yết đạt 213 triệu cổ phiếu, trị giá 5.100 tỷ đồng.

“Các tín hiệu kỹ thuật tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng, quán tính tăng của thị trường có thể vẫn tiếp tục nhờ nhóm Vingoup chưa ra báo cáo bán niên, tuy vậy nhà đầu tư cũng nên lưu ý ngưỡng cản ngắn hạn ở đỉnh tháng 5 (khu vực 990 điểm) và thanh khoản vẫn không được cải thiện thì xu hướng tăng sẽ bị hạn chế, có thể một phiên rung lắc mạnh ở vùng đỉnh ngắn hạn sẽ diễn ra”, đại diện MBS khuyến cáo.

Bà Đinh Thái Huyền Trang - Trưởng bộ phận phân tích và đầu tư, CTCP Chứng khoán BOS phân tích, sự phân hóa dựa trên thông tin kết quả kinh doanh quý II vẫn đang diễn ra khá mạnh mẽ, khiến thị trường xuất hiện những biến động giằng co trong phiên. Nhiều cổ phiếu có dấu hiệu chững lại đà tăng. Đây cũng có thể chỉ là một đợt chốt lời ngắn hạn sau khi nhiều cổ phiếu đã có mức sinh lợi tốt trong đợt tăng vừa qua. Dù vậy, sự cải thiện của dòng tiền phần nào cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá tích cực.   

Trong những phiên tới, áp lực bán được dự báo sẽ duy trì ở mức cao ở vùng kháng cự 990 điểm. Tuy nhiên, với lực cầu như hiện tại, thị trường khó có thể giảm sâu. “Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán trading khi chỉ số tiến tới vùng 990 điểm, để bảo vệ thành quả đầu tư trong giai đoạn chờ đợi kết quả kinh doanh quý II và hạn chế với các quyết định mua mới giai đoạn này”, bà Trang khuyến nghị.

Đại diện VCBS cũng phân tích: “Hiện chưa có động lực rõ ràng giúp cho VN-Index bứt phá vượt ngưỡng 1.000 điểm trong quý III năm nay. Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ nhất định trong việc giải quyết tranh chấp thương mại sau hội nghị thượng đỉnh G20 nhưng triển vọng về một thỏa thuận cuối cùng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn tương đối xa xôi.

Việt Nam vẫn đang trong quá trình "thích nghi" với sự dịch chuyển của chuỗi sản xuất trên thế giới và do đó khó có thể kỳ vọng một mức tăng trưởng đột phá trong tương lai gần. Tương tự, HNX-Index nhiều khả năng sẽ vẫn dao động tích lũy trong vùng 100-110 điểm cho đến hết quý III/2019”.

Tuy nhiên, VCBS cũng kỳ vọng các chỉ số chứng khoán sẽ có diễn biến lạc quan hơn trong quý cuối cùng của năm nay sau khi mức chi phí vốn cao hơn đã được phản ánh vào mức định giá của các cổ phiếu trên thị trường. Thị trường nhiều khả năng cũng được sự hỗ trợ nhờ các thông tin về kết quả kinh doanh cả năm của các doanh nghiệp niêm yết - với trọng điểm thường rơi vào quý IV.

Nguồn: thoibaonganhang.vn